Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

Vì sao bệnh sốt rét hay xảy ra ở miền núi? Phòng tránh thế nào?

04/12/2021
Tin tức

Sốt rét có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Tuy nhiên, bệnh này thường xuất hiện ở các khu vực miền núi. Đó là lý do nhiều người thắc mắc vì sao bệnh sốt rét hay xảy ra ở miền núi và tìm hiểu cách phòng tránh hiệu quả nhất cho gia đình mình.

sốt riết hay gặp ở miền múi

 

Tìm hiểu vì sao bệnh sốt rét hay xảy ra ở miền núi

Sốt rét do ký sinh trùng Plasmodium gây ra. Khi bị muỗi Anopheles đốt, ký sinh trùng này sẽ truyền vào mạch máu và gây ra bệnh sốt rét. Bệnh sốt rét gây ra các cơn sốt tái diễn theo chu kỳ 2-3 ngày một lần. Ký sinh trùng có thể đến gan sinh trưởng, ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe.

Vì sao bệnh sốt rét hay xảy ra ở miền núi, đó là do miền núi là nơi có điều kiện tốt để muỗi Anopheles sinh sống và phát triển. Môi trường ẩm ướt, nhiều nơi trú ẩn ở các vùng núi cao khiến muỗi tăng trưởng nhanh chóng, gây bệnh cho con người.

 

tác hại bệnh sốt rét thế nào


Các tác hại của bệnh sốt rét

Bệnh sốt rét được xét vào nhóm bệnh nguy hiểm, cần phải phòng tránh. Tác hại của bệnh sốt rét khá nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến đề kháng, sức khỏe con người.
Trùng sốt rét khi xâm nhập vào cơ thể sẽ khiến người bệnh sốt, thiếu máu. Các cơn sốt có thể liên tục hoặc sốt theo chu kỳ. Bệnh sốt rét chẩn đoán chậm sẽ có các biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong.
Bên trong máu của bệnh nhân bị sốt rét còn gian bào thì người đó vẫn là nguồn lây cho người khác. Muỗi đốt người chứa gian bào, sau đó đem ký sinh trùng lây lan qua cho những người khác trong những lần đốt sau. Nếu không trị triệt để, một người mắc sốt rét có thể là nguồn lây trong 1-2 năm.

 


Các biện pháp để phòng tránh bệnh sốt rét

Có nhiều biện pháp phòng tránh bệnh sốt rét khác nhau. Tùy điều kiện gia đình mà bạn áp dụng sao cho thoải mái nhất. Tuy nhiên, cần thực hiện nghiêm túc để tránh bệnh lâu dài, nhất là những người ở vùng núi, vùng có nguy cơ cao.
Dùng hóa chất diệt muỗi
Dùng hóa chất diệt côn trùng là cách nhiều gia đình sử dụng để diệt muỗi, ngăn nguy cơ lây lan sốt rét. Các loại hóa chất có thể sử dụng như Lamda cyhalothrin, Alpha cypermethrin,.. Phun thuốc diệt côn trùng vào các tấm rèm cửa, màn, mặt trong vách tường ở độ cao từ nền nhà lên 2 mét.

Tuy nhiên, đây là cách khá độc hại nên mỗi năm chỉ nên phun một lần vào lúc trước mùa mưa. Tùy địa phương mà có chỉ định phun các loại hóa chất này.
Dùng các biện pháp để hạn chế tối đa muỗi đốt
Ngoài phun thuốc, bạn có thể chủ động thực hiện nhiều việc khác nhau để tránh muỗi đốt. Muỗi không đốt nhiều thì sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh.
- Diệt muỗi bằng cách đập muỗi, đèn bắt muỗi,..
- Ngủ mùng hoàn toàn từ lúc 8 giờ tối hoặc khi trời có dấu hiệu sập tối
- Mặc áo quần dài tay, sử dụng vớ chân vào buổi tối hoặc khi đi lên rừng, lên rẫy
- Dùng các loại hương tinh dầu để xua muỗi, diệt muỗi
- Dùng kem chống muỗi vào ban đêm, trước khi ngủ hoặc khi làm việc ở khu vực nhiều muỗi.
Tiêu diệt môi trường sống của muỗi
Bên cạnh đó, bạn còn phải thực hiện vệ sinh, phát quang bụi rậm, làm thông thoáng không gian sống để có thể diệt trừ muỗi hiệu quả. Không có nơi bụi rậm, không cống rãnh, đọng nước,.. muỗi không thể sinh sản và phát triển. Nhờ đó, không gian sống sẽ ít muỗi hơn, giảm nguy cơ bệnh sốt rét tối ưu.
Sử dụng cửa lưới chống muỗi Sagowin
Đây là cách hiện đại để chống muỗi mà nhiều người áp dụng. Cửa lưới chống muỗi Sagowin là sản phẩm tiên tiến có thể giúp mọi gia đình ngăn cản muỗi xâm nhập và đốt các thành viên trong nhà. Không chỉ ngăn cản muỗi, lưới còn có thể cản côn trùng, ruồi, kiến cánh,.. tối ưu.

Sản phẩm có thiết kế đẹp mắt, bền bỉ và sử dụng dễ dàng. Bạn không cần làm nhiều cách khác nhau cũng như không cần dùng hóa chất phun xịt hay đốt thuốc độc hại. Cửa lưới chống muỗi Sagowin là giải pháp vừa tiện lợi, thẩm mỹ và vừa an toàn cho sức khỏe.
Vì sao bệnh sốt rét hay xảy ra ở miền núi? Phòng tránh thế nào hiệu quả nhất đã được bật mí. Và sử dụng cửa lưới chống muỗi của Sagowin là cách tốt nhất và phù hợp nhất với mình để áp dụng. Sức khỏe của bạn sẽ được bảo vệ tốt nhất nếu biết cách loại bỏ muỗi hiệu quả khỏi không gian sống!

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN