Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

Tìm hiểu bọ xít hút máu và cách ngăn chúng xuất hiện trong nhà bạn

05/01/2022
Tin tức

Bọ xít hút máu người là loại côn trùng rất có hại cho sức khoẻ của con người, chúng thường ẩn mình ở những nơi tăm tối chứa nhiều đồ, ưa thích sống trong các kẽ hở của vách tường. Khi bị bọ xít đốt sẽ bị nhiễm bệnh Chagas và bệnh ngủ do ký sinh trùng T. Brucei. Hai loại bệnh này đều có những triệu chứng nguy hiểm cho con người, vậy làm thế nào để phòng ngừa loại bọ xít này cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

bọ hút máu là gì

 

Bọ xít hút máu người là gì

Bọ xít độc hút máu có tên khoa học là Triatominae, hay còn được gọi với nhiều tên dân dã khác như bọ ám sát, bọ hôn,... Loại côn trùng này sống chủ yếu nhờ máu từ các loại động vật có xương sống, có 1 số ít khác có thể hút máu từ các loài động vật không xương sống còn lại. Bọ xít này sống tụ tập thành tổ, giống bọ xít này chủ yếu xuất hiện nhiều tại châu Mỹ, còn lại châu Úc, châu Phi và châu Á thì hiếm gặp hơn.

Các loài bọ xít hút máu người

Các loài bọ xít hút máu người có ngoại hình khác biệt với các loại bọ xít vô hại chúng ta thường thấy. Loại bọ xít này có màu nâu sẫm, con trưởng thành có thể dài tới 3,5cm, phần bụng của chúng có hình dẹp, màu sọc vàng cam 2 bên thân. Giống bọ này hoạt động mạnh mẽ nhất vào ban đêm, chúng sẽ bị thu hút mạnh mẽ với các mùi từ tóc, da hay mồ hôi.

Bọ xít hút máu sống ở đâu

Bọ xít hút máu sống ở đâu? Các loài bọ xít hút máu người thường thấy xuất hiện nhiều vào mùa hè, nhất là ở những nơi càng ẩm thấp, tối tăm chúng càng thích trú ngụ. Giống loài này rất thích đẻ trứng ở các thành giường, thành tủ hoặc ẩn trú ở các đống gỗ ẩm, trứng của chúng có màu trắng ngà và kích thước khoảng 1-1,5mm. 
Thậm chí mỗi lứa sinh sản, bọ xít có thể đẻ từ 150 đến 200 trứng, su đó chưa đầy 20 ngày toàn bộ số trứng đó sẽ nở thành những con bọ xít non và lớn dần. Vậy hãy thử tưởng tượng chỉ cần 1 cặp bọ xít trú ngụ trong nhà chúng ta thì chỉ chưa đầy 1 tháng chúng sẽ tạo ra 1 ổ sát nhân hút máu nguy hiểm với con người.

Vết bọ xít hút máu người

Bọ xít độc hút máu người là loài côn trùng rất nguy hiểm đối với con người khi bị cắn. Những vết bọ xít hút máu người không đau nhưng gây ra nhiều biến chứng và nguy cơ bị lây nhiễm các loại bệnh khác rất nguy hiểm. 
Một số trường hợp khi mới bị cắn sẽ trở nên đau nhức, sưng đỏ,...Để lâu 1 thời gian sẽ xuất hiện 1 số triệu chứng khác như chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, run rẩy,...Nếu có những triệu chứng này sau khi bị côn trùng đốt phải lập tức đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị, tránh trường hợp người bị cắn có những phản ứng sốc phản vệ và nguy hiểm hơn là tử vong.
Ngoài ra bọ xít độc hút máu còn là loại côn trùng trung gian mang mầm bệnh khác đặc biệt trong số đó có bệnh ký sinh trùng Chagas thường thấy ở châu Mỹ.

 

bọ xít căn hút máu người

 

Cách trị bọ xít hút máu người

Khi bị côn trùng có độc như bọ hút máu cắn thì chúng ta cần phải biết 1 số cách trị bọ xít hút máu người tạm thời. Những con bọ xít này giống loài muỗi sử dụng 1 chiếc vòi để đâm vào phần da thịt mềm và hút máu, vì vậy mà những vết cắn được tìm thấy chủ yếu ở vùng mặt, cổ,...
Sau khi bị đốt bởi côn trùng, nếu xác định đó là bọ xít độc hút máu thì cần sơ cứu cơ bản và quan sát thêm xem có xuất hiện những biến chứng nào nghiêm trọng hơn không. Một số cách sơ cứu như sau:
Rửa bằng nước sạch và xà phòng kháng khuẩn cho vết cắn.
Dùng thuốc sát trùng làm sạch vết cắn
Không được gãi, chà sát vị trí bị cắn để tránh nhiễm trùng.
Có thể dùng thêm các loại thuốc kháng sinh giúp chống viêm, chống dị ứng và giảm đau.
Theo dõi sát sao các dấu hiệu sinh tồn và cần đưa đi bệnh viện để cấp cứu kịp thời.
Cửa lưới chống muỗi giúp ngăn bọ xít bay vào nhà
Bọ xít độc hút máu là loài côn trùng nhỏ và rất hại, vì vậy hơn hết việc phòng tránh chúng vẫn là điều cần thiết, nhất là với những nhà có trẻ nhỏ. Bọ xít độc hút máu cũng giống loài muỗi khi thích sống ở những nơi ẩm thấp và kẽ tường, thành giường,...vì vậy các gia đình ngoài việc giữ gìn vệ sinh, thông thoáng chỗ ở nên sử dụng thêm những loại cửa lưới để ngăn chặn côn trùng nói chung cũng như các loài bọ xít độc hút máu nói riêng.

 

cửa lưới Sagowin ngăn bọ xít vào nhà bạn


Sử dụng cửa lưới chống muỗi thương hiệu Sagowin sẽ giúp bảo vệ gia đình bạn khỏi những loài côn trùng gây ảnh hưởng tới cuộc sống, sức khỏe. Cách thức lắp đặt, thi công dễ dàng cùng đội ngũ nhân viên tư vấn, bạn sẽ dễ dàng chọn được cho mình loại cửa lưới phù hợp nhất, giá cả phải chăng nhất.
Bọ xít hút máu người là loại côn trùng có độc và tiềm ẩn nhiều loại bệnh ký sinh trùng khác, nếu bị loài côn trùng này cắn sẽ có những triệu chứng nguy hiểm đến tính mạng. Để bảo vệ cả gia đình và đặc biệt là các em nhỏ, hãy sử dụng cửa lưới chống muỗi để ngăn chặn việc tiếp cận của giống loài gây hại này.

 

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN