Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

Các câu hỏi thường gặp khi bị kiến ba khoang cắn

18/11/2021
Tin tức

Kiến ba khoang là một loài kiến cánh phổ biến tại các vùng khí hậu ẩm ướt. Đôi cánh của chúng trong suốt được gấp gọn phía dưới cánh cứng, chúng rất hiếm khi bay, thường bò rất nhanh. Trong cơ thể chúng chứa độc tố Pederin, có độc tính mạnh hơn 12 lần nọc rắn hổ mang nên rất nguy hiểm dù lượng tiếp xúc nhỏ. Bạn đã biết cách phòng ngừa, xử lý nhanh khi bị kiến ba khoang cắn hay chưa?

 

ăn gì khi bị kiến ba khoang cắn

Một số câu hỏi thường gặp khi bị kiến ba khoang cắn

Ngày nay, kiến ba khoang có mặt tại rất nhiều nơi, nếu bạn không cẩn thận có thể bị kiến đốt bất cứ lúc nào. Khi bị đốt, cắn, mọi người thường gặp phải một số vấn đề chính như:

Bị kiến ba khoang cắn có được tắm không?

Bị kiến ba khoang cắn có được tắm không? Đây là băn khoăn của nhiều người bị kiến ba khoang đốt. Và yên tâm, bạn vẫn có thể tắm gội như bình thường. Tuy nhiên, khi mới bị kiến ba khoang đốt, bạn cần rửa sạch tại chỗ vết thương bằng nước muối. Vết ban đỏ, nổi rộp nếu xuất hiện thì bạn cần cẩn thận khi tắm. Tránh tác động mạnh làm khiến vết thương lâu lành và nhớ bôi thuốc sau khi tắm xong.

Bị kiến ba khoang cắn kiêng ăn gì?

Vết thương do kiến ba khoang gây ra sẽ sưng, rát và ngứa nên cần tránh ăn các thực phẩm hay gây dị ứng, có mùi hôi tanh. Vậy cụ thể khi bị kiến ba khoang cắn kiêng ăn gì

Bạn tạm thời không ăn các loại hải sản như tôm, sò,... Các loại thực phẩm nhiều đường như siro, nước ngọt,.. Các loại thực phẩm chua như chanh, cải chua hay các loại đóng hộp sẵn cùng các chất kích thích. Chúng sẽ làm cho vết thương của bạn trở nên lâu khỏi, nặng hơn.

Kiến ba khoang cắn bao lâu thì khỏi?

Kiến ba khoang cắn bao lâu thì khỏi sẽ không còn là điều làm khó được bạn nếu bạn hiểu rõ tiến trình phát triển vết thương do kiến ba khoang đốt. Cụ thể, sau khi bị đốt, bạn sẽ thấy ngứa đỏ, da căng một vùng trên cơ thể. Trong 6 đến 12 giờ tiếp theo, xuất hiện vết đỏ cộm thành vệt, nổi mụn nước không đều. 

1 đến 3 ngày kế tiếp, vết kiến cắn thành phỏng nước, mủ gây đau đớn và độ rát tăng lên. Một số người khi bị kiến đốt còn bị sốt nhẹ, cổ đau, nổi hạch,… Phải được điều trị, bôi thuốc kịp thời mới có thể khỏi được.

 

 

Cách chăm sóc da khi bị kiến ba khoang đốt

Cách chăm sóc da khi bị kiến ba khoang đốt như thế nào là tốt nhất? Câu trả lời đó là bạn cần tiến hành xử lý nhanh chóng để tránh bị tổn thương da nặng. Cụ thể, bạn cần dùng cồn 70 độ/ xà phòng rửa sạch vùng bị thương.

Sau đó, bạn cần đến khám bác sĩ da liễu và điều trị kịp thời. Từ đó, tránh được những biến chứng không đáng có. Không nên tự ý mua thuốc điều trị hoặc sử dụng biện pháp dân gian làm vết thương lan rộng, nhiễm trùng thêm.

Cách trị kiến ba khoang cắn là gì?

Khi phát hiện bị kiến ba khoang cắn, bạn không dùng tay bắt, giết hay miết chúng. Mà cần rửa ngay vùng bị cắn với nước sạch, xà phòng và thuốc sát trùng nhẹ. Nếu xuất hiện mủ, bạn lấy dung dịch Xanh methylen để bôi sát khuẩn, tránh nhiễm trùng.

Khi vết thương đã khô, không chảy dịch, bạn lại dùng thuốc mỡ có kháng sinh kèm corticoid nhẹ bôi sẽ giúp vết thương nhanh lành. Có thể mức độ thương tổn nhẹ thì chỉ cần sát trùng, bệnh tự khỏi. Nhưng nếu nặng thì phải uống kháng sinh chứa histamin kết hợp bôi thuốc ngoài da theo chỉ định của bác sĩ mới là cách trị kiến ba khoang cắn tốt nhất.

 

Cách phòng kiến ba khoang hiệu quả hiện nay

 

 

Cách phòng kiến ba khoang cắn hiệu quả hiện nay

Để phòng chống kiến ba khoang, có nhiều cách để ngăn chúng vào nhà. Chẳng hạn như vệ sinh môi trường xung quanh, giũ khăn mặt, quần áo mạnh trước khi dùng. Hoặc khi làm vườn cần dùng đồ bảo hộ, quần áo dài tay, đeo khẩu trang, đi ủng,… Ngoài ra, đề phòng kiến ba khoang cắn bằng cách lắp đặt cửa lưới chống muỗi là cách làm hiệu quả nhất hiện nay.

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Lợi ích của cửa lưới chống muỗi huyện Thanh Trì vào mùa hè

Lợi ích của cửa lưới chống muỗi huyện Thanh Trì vào mùa hè

Việt Nam là một trong những quốc gia có khí hậu nóng ẩm, đặc biệt là vào mùa hè. Với...