Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

Tìm hiểu về muỗi Anophen là muỗi gì và cách phân biệt với muỗi vằn?

09/12/2021
Tin tức

Muỗi Anophen là muỗi gì? Hay muỗi Anophen gây bệnh gì là những câu hỏi rất được quan tâm hiện nay. Muỗi Anophen là tác nhân chính dẫn dắt ký sinh trùng Plasmodium gây bệnh sốt rét ở người. Tuy nhiên, thực tế cho thấy vẫn còn nhiều người còn nhầm lẫn giữa muỗi Anophen gây bệnh sốt rét và muỗi Aedes Aegypti (hay còn gọi là muỗi vằn) gây bệnh sốt xuất huyết. Vậy hai loại muỗi này khác nhau gì? Phân biệt như thế nào?

phân biệt các loại muỗi

 

Tìm hiểu khái niệm muỗi Anophen và muỗi vằn

Ai cũng biết, muỗi là loại động vật gây các bệnh sinh ra từ vật truyền nhiễm như sốt rét và sốt xuất huyết. 

Muỗi Anophen là muỗi gì?

- Muỗi Anophen là một trong những loại muỗi nguy hiểm hàng đầu tại nước ta. Chúng thường sinh sống thành bầy đàn và tập trung sinh sản chủ yếu tại vùng nước ngọt. Mặc dù là loại muỗi khá quen thuộc, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người chưa nhận biết được muỗi Anophen là muỗi gì?
- Một đặc điểm đặc trưng dễ nhận biết nhất ở muỗi Anophen chính là chúng có vùng bụng nhỏ, cánh muỗi có vệt màu xanh xám hoặc xanh đậm. Muỗi hoạt động chủ yếu vào ban đêm, khi mặt trời lặn và muỗi Anophen truyền bệnh sốt rét.

Muỗi Aedes Aegypti là gì?

- Muỗi Aedes Aegypti hay còn gọi là muỗi Aedes, muỗi vằn. Vậy muỗi vằn là muỗi gì? Tương tự như muỗi Anophen, muỗi vằn cũng là động vật truyền bệnh, chúng được nhận dạng nhờ có vằn trắng ở bụng, các đốt bàn chân sau xuất hiện những khoang trắng. Riêng đốt bàn chân cuối cùng trắng hoàn toàn. Chính vì vậy mà chúng thường được gọi là muỗi vằn.

 


Phân biệt bệnh sốt rét và sốt xuất huyết

Nhiều người thường thắc mắc muỗi Anophen gây bệnh gì hay muỗi vằn gây bệnh gì. Vậy loài muỗi nào gây sốt rét, sốt huyết?
Sốt rét do muỗi Anophen gây nên
- Như đã nói, muỗi Anophen là tác nhân chính truyền bệnh sốt rét ở người. Khi bị muỗi Anophen đốt, ký sinh trùng sẽ được truyền vào máu. Sau 48-72h, chúng bắt đầu xâm nhập vào các tế bào hồng cầu làm cho các tế bào bị nhiễm vỡ ra. 
- Một khi bị mắc sốt rét, người bệnh phải chịu các cơn sốt tái diễn kéo dài theo chu kì 2-3 ngày một lần. Cách dấu hiệu và triệu chứng khi mắc sốt rét do muỗi Anophen đốt thường gặp là:
- Sốt cao, toát mồ hôi hộp
- Đau đầu, ớn lạnh từ vừa đến nặng
- Nôn mửa, tiêu chảy, phân có máu
Sốt xuất huyết do muỗi vằn gây nên

- Sốt xuất huyết là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể thành dịch do virus Dengue gây ra. Nguyên nhân gây ra bệnh là do muỗi vằn đốt người bị nhiễm bệnh sau đó truyền sang cho người lành qua các vết đốt trên cơ thể. Người bị mắc bệnh sẽ có một số biểu hiện như sốt cao trên 40 độ kéo dài không hạ, đau đầu dữ dội, có thể bị nổi mẩn, phát ban.
- Hiện tại, sốt xuất huyết chưa có thuốc đặc hiệu điều trị hay vắc-xin phòng bệnh nào. Do đó, bệnh rất dễ gây ra dịch lớn nếu nhiều người bị mắc cùng lúc. Dẫn đến công tác điều trị khó khăn, thậm chí bệnh có thể gây tử vong ở trẻ em và gây thiệt hại lớn đến nền kinh tế, xã hội.

 

cửa lưới ngăn muỗi bay vào nhà đề phòng bệnh sốt xuất huyết


Cửa lưới chống muỗi Saigowin - Giải pháp chống muỗi hàng đầu hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cách phòng tránh muỗi, tuy nhiên với tốc độ sinh trưởng mạnh mẽ của muỗi cộng với môi trường sống ngày càng xuống cấp thì mức độ hiệu quả của những phương pháp này chưa được cao, thậm chí gây nguy hiểm ngược lại cho người sử dụng.
Cửa lưới chống muỗi Saigowin chính là giải pháp chống muỗi, chống côn trùng hiệu quả và an toàn nhất của mỗi gia đình trong thời điểm hiện nay. Người dùng không những được tận hưởng không khí trong lành mà không sợ côn trùng, ruồi muỗi xâm nhập vào. Từ đó, nâng cao phòng tránh các loại bệnh, bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình hiệu quả hơn.
Như vậy, bạn viết đã giúp bạn phân biệt được Muỗi Anophen là muỗi gì cũng như tất tần tật những thông tin liên quan đến bệnh truyền nhiễm do muỗi Anophen và muỗi vằn gây ra. Qua đó, bạn cần phải đảm bảo môi trường sống của mình cũng như có những biện pháp chủ động phòng tránh để ngăn chặn bệnh các bệnh truyền nhiễm do muỗi.

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách bảo quản cửa lưới chống muỗi quận Sơn Trà

Cách bảo quản cửa lưới chống muỗi quận Sơn Trà

Cửa lưới chống muỗi là một trong những biện pháp hiệu quả để giữ cho không gian sống của bạn...
Có thể vệ sinh cửa lưới chống muỗi quận Ngũ Hành Sơn bằng xà phòng không?

Có thể vệ sinh cửa lưới chống muỗi quận Ngũ Hành Sơn bằng xà phòng không?

Cửa lưới chống muỗi quận Ngũ Hành Sơn đã trở thành một...