Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

Tìm hiểu vòng đời của muỗi được hình thành như thế nào?

11/12/2021
Tin tức

Muỗi là nhóm sinh vật thuộc lớp côn trùng và có kích thước nhỏ từ vài cm. Tuy nhỏ nhưng muỗi là loài vật trung gian lây nhiều nhiều bệnh nguy hiểm cho con người. Vòng đời của muỗi khá ngắn, thường không quá 1 tháng và phải trải qua 4 giai đoạn mới trở thành muỗi trưởng thành để gây hại sức khỏe của gia đình bạn và cộng đồng.

lăng quăng còn hay gọi là bọ ngậy

 

Lăng quăng phát triển bao lâu mới thành muỗi?

Những con lăng quăng thường sống ở môi trường nước và thường ăn các kí sinh vật, vi khuẩn, vi sinh vật để trưởng thành. Lúc này lăng quăng có kích thước rất nhỏ từ vài mm. Nơi ở của lăng quăng thường có như ao, chum, chậu hay bể cá là chỗ để chúng phát triển thành muỗi.
Vậy lăng quăng bao lâu thành muỗi? Đối với nơi khí hậu ấm áp thì lăng quăng cần trải qua 4 lần lột xác và mất từ 8 đến 12 ngày. Để nó phát triển thành giai đoạn mới sau đó trở thành muỗi trưởng thành. Từ đấy chúng có thể đi chích người và gây nên các bệnh truyền nhiễm khác.

 

>>> Gợi ý xem thêm: Muỗi anophen là muỗi gì

 

vòng đời của muỗi và giai đoạn sinh trưởng

 

Vòng đời của muỗi vằn thường bao lâu?

Vòng đời của muỗi vằn phải trải qua 4 giai đoạn từ trứng sau đó thành ấu trùng. Tiếp đến chúng thành nhộng và muỗi trưởng thành. Mỗi giai đoạn là mỗi lần lột xác để hoàn thiện cơ thể, như vậy chúng mới có thể thực hiện nhiệm vụ kiếm ăn của mình là đốt người. Vậy các giai đoạn của muỗi chi tiết sẽ như thế nào?

Giai đoạn trứng
Muỗi vằn Aedes sau khi hút máu của người và các loài động vật khác sẽ thực hiện nhiệm vụ đẻ trứng mới. Số lượng trứng khoảng từ 100-200 và chúng sẽ đẻ khoảng 5 lần như vậy. Trung bình mỗi lần đẻ cách nhau khoảng 3 ngày nếu có đủ lượng máu mà chúng hút vào cơ thể.
Thông thường trứng của muỗi sẽ được đặt ở nơi có bề mặt ẩm ướt hoặc là khu vực bị ngập nước. Trứng mới thường có màu trắng và sau đó chuyển thành màu đen. Khi có khí hậu ấm áp, tốc độ nở của trứng sẽ nhanh hơn chỉ trong 2 ngày. Sau khi trứng đã nở thì vòng đời của muỗi sẽ chuyển sang giai đoạn mới là giai đoạn ấu trùng.
Giai đoạn ấu trùng - Hình thành lăng quăng 
Đây chính là giai đoạn thứ 2 trong vòng đời của muỗi mà dân gian hay gọi là lăng quăng. Hầu hết ấu trùng thường ăn vi sinh vật và nổi lềnh bềnh trên mặt nước để hít thở. Ấu trùng qua 4 lần lột xác và bắt đầu trưởng thành.
Thời gian phát triển từ ấu trùng sang giai đoạn 3 là nhộng mất khoảng 2 tuần, tùy thuộc vào nhiệt độ và thức ăn của chúng. Ở giai đoạn này bạn có thể quan sát lăng quăng bằng mắt thường của mình. Do nó có kích thước từ 2 đến 5 mm nên chúng di chuyển bằng cách cong cơ thể của mình lại để tiến tới.
Giai đoạn nhộng 
Giai đoạn phát triển thứ 3 trong vòng đời của muỗi là nhộng. Ở giai đoạn này được coi là sự nghỉ ngơi của muỗi vì chúng sẽ không ăn, nhưng vẫn có những phản ứng nhỏ. Chúng di chuyển nhiều nhờ chiếc đuôi dưới nước làm cho muỗi bơi nhanh và xa hơn.
Khi đến thời điểm thích hợp, muỗi sẽ phá bỏ dần lớp da bảo vệ và nuốt không khí để mở ra các bộ phận của cơ thể như: bụng, cánh và đầu. Loài nhộng sẽ mất khoảng 2 ngày để chuyển từ nhộng thành muỗi trưởng thành. Quá trình này chỉ mất vỏn vẹn 15 phút để hoàn toàn trở thành muỗi trưởng thành.
Giai đoạn trưởng thành
Đây là giai đoạn cuối trong vòng đời của muỗi. Lúc này, muỗi sẽ tách từ nhộng ra và nghỉ ngơi trên mặt nước để hong khô các bộ phận của mình. Một con muỗi trưởng thành sẽ hình thành các bộ phận rõ rệt là đầu, ngực và bụng. Kích thước của muỗi đã bắt lớn hơn từ 5-20 mm.

Đến giai đoạn này, muỗi đã có thể tự đi kiếm ăn để nuôi sống cơ thể. Sau khi đã cứng cáp hơn chúng sẽ đi thực hiện nhiệm vụ của từng loài. Đối với muỗi đực thì hút hoa, mật còn muỗi cái hút máu của người để sinh sản. Đặc biệt với muỗi vằn sẽ có thêm vèn đen trắng quanh các chi.

 

>>> Cùng tìm hiểu: Làm sao để Phân biệt các loại muỗi

 

muỗi trưởng thành


Vòng đời của muỗi tuy là ngắn nhưng nó cũng đủ để gây nên các bệnh dịch. Vậy nên chúng ta cần phải đảm bảo vệ sinh nhà cửa, sạch sẽ thoáng mát để muỗi sẽ không làm hại đến bạn. Áp dụng các phương pháp đuổi muỗi để ngăn cản sự xâm nhập của chúng vào nhà, tránh gây bệnh cho thành viên gia đình nhé.

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN